Những lưu ý khi du học Hà Lan

0
632

Nhà ở, tìm kiếm việc làm là những vấn đề quan trọng bạn cần tìm hiểu kỹ khi có ý định du học Hà Lan.

Du học Hà Lan luôn nổi tiếng với các chính sách giáo dục tiên tiến và nhiều học bổng. Năm 2018, rất nhiều trường đại học Hà Lan đưa ra các mức học bổng hấp dẫn (lên tới 100% học phí) tới sinh viên quốc tế.Bạn có thể tham khảo thông tin học bổng trên website Visco để giảm bớt gánh nặng tài chính. Tuy nhiên, hầu hết các học bổng dành cho kỳ tháng 9 hàng năm. Với kỳ tháng 1/2019, hiện chỉ có chương trình dự bị cử nhân, thạc sĩ tại CEG Oncampus Amsterdam đang đưa ra mức học bổng tới 30% học phí.

Bí kíp bỏ túi khi du học Hà Lan

CEG Oncampus Amsterdam.

Thông tin chi tiết, phụ huynh, học sinh tham khảo tại các hội thảo của Visco kết hợp với những trường dưới đây:

– Đại học HAN: 17h30 thứ Hai, ngày 15/10 tại Visco Hà Nội, tầng 5, sảnh B, tòa D2, Giảng Võ;

– Đại học Stenden: 17h thứ Năm, ngày 1/11 tại Visco Hà Nội, tầng 5, sảnh B, tòa D2, Giảng Võ;

– Đại học Rotterdam: 9h30 thứ Bảy ngày 3/11 tại Visco Hà Nội, tầng 5, sảnh B, tòa D2, Giảng Võ

Đăng ký tham dự và tư vấn miễn phí tại đây. Phụ huynh, học sinh quan tâm chương trình du học các nước có thể tham khảo thêm thông tin tại lịch hội thảo Visco.

Những lưu ý khi du học Hà Lan

Nhà ở 

Không chỉ tại Hà Lan mà đa phần quốc gia khác, những trường đại học có tuyển sinh viên quốc tế luôn ưu tiên dành chỗ trong ký túc xá cho các du học sinh. Tuy nhiên, so về mọi mặt, chi phí tại ký túc xá lúc nào cũng cao hơn và các trường tại Hà Lan thường ưu tiên nhà ở ký túc xá cho sinh viên năm nhất.

Với những bạn chọn thuê nhà để tiết kiệm chi phí nên lưu ý:

Tiền đặt cọc: Tiền đặt cọc sẽ bị trừ và coi như tính phí cho dịch vụ sửa chữa, dọn dẹp nếu bạn làm hư hại vật dụng hay để phòng ốc không đúng theo tiêu chuẩn vệ sinh.

Tôn trọng sự tĩnh lặng: Nhà sinh viên có hệ thống cách âm kém nên dù bạn thích sự nhộn nhịp hay tiệc tùng đến mức nào cũng phải ngừng lại tất cả theo giờ quy định.

Kiểm tra kỹ nhà cửa trước khi nhận: Nếu phát hiện có điều gì bất thường, bạn phải chụp hình và sau đó gửi thông báo ngay cho công ty nhà qua email. Bằng cách này, bạn có bằng chứng rằng những hỏng hóc kia là có từ trước, không thuộc về trách nhiệm của bạn.

Số người tối đa cho một địa chỉ: Đối với những sinh viên muốn ở ghép, đây là điểm lưu ý khá quan trọng vì nó liên quan đến vấn đề nơi ở hợp pháp, nếu phạm phải có thể sau này sẽ khó gia hạn visa.

Khi sang Hà Lan, bạn phải đến Cơ quan đăng ký địa phương để đăng ký địa chỉ nhà ở vào hệ thống kiểm soát dân số. Vì thế, bạn phải tìm hiểu rõ xem cùng một địa chỉ, họ có cho ghép hai người cùng đăng ký vào hệ thống hay không rồi mới ở ghép.

Đừng bao giờ làm mất chìa khóa: Khi nhận phòng, bạn sẽ được giao hai chìa khóa là chìa mở phòng hoặc căn hộ của riêng bạn và chìa khóa dùng cho cả tòa nhà. Nếu bạn làm mất loại chìa có thể mở được các khu vực chung của khu nhà, bạn có thể phải trả phí lên đến hàng trăm euro để công ty thay toàn bộ ổ khóa của khu nhà nhằm đảm bảo an ninh tuyệt đối.

Tìm kiếm việc làm 

Khi du học Hà Lan, việc đi làm thêm có thể giúp bạn trang trải chi phí và trau dồi ngoại ngữ, hiểu thêm về cuộc sống người dân, rất hữu ích trong việc tránh những tình huống dở khóc dở cười do khác biệt văn hóa. Một số lựa chọn công việc mà các bạn có thể tham khảo như lau dọn nhà cửa, khách sạn, phòng ốc, chăm sóc trẻ em, người già hoặc những công việc tự do như viết lách, dịch bài… có mức lương từ 7 euro một giờ trở lên.

Các mẹo giúp tìm việc làm tốt như chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm làm thêm với những du học sinh khác; sử dụng mạng xã hội để tìm việc (LinkedIn là một ý kiến hay); làm quen với các quy tắc của người Hà Lan để tìm việc dễ hơn các đối thủ khác (làm sao để giới thiệu bản thân mình với sếp tương lai, cách viết CV…). Ngoài ra, bạn có thể liên hệ với dịch vụ việc làm (Career Services) ở nơi bạn đang học để có thêm lời khuyên tìm việc tại Hà Lan. Bạn cũng có thể tìm kiếm thông tin hữu ích từ Nuffic Neso, hội du học sinh Việt Nam tại Hà Lan và các công ty tư vấn du học uy tín như Visco.

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments